Tin thị trường


Thị trường bất động sản TP. HCM tăng trưởng mạnh

 
Thị trường bất động sản TP. HCM tiếp tục tăng trưởng mạnh ngoài những nguồn vốn ngân hàng, vốn ngoại và kiều hối; nhưng thực tế thị trường bất động sản vẫn đang có một lượng nguồn vốn lớn khác chảy vào đầu tư hàng loạt các dự án mới.
 
Việt Nam hiện tại nguồn cung khá dồi dào, nhưng thực tế thị trường bất động sản vẫn đang có một lượng vốn lớn chảy vào đầu tư hàng loạt các dự án mới.
 
Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, dư nợ cho vay bất động sản của hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP. HCM thường chiếm tỷ lệ khoảng 10% tổng dư nợ và cao hơn mức dư nợ của cả nước. “vốn ngân hàng, vốn ngoại và kiều hối”
 
Các ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở cho người dân, kết quả là đã có hơn 10.000 cá nhân, hộ gia đình được vay với dư nợ đạt khoảng 4.740 tỷ đồng.
 
Lãi suất tiền vay trong mấy năm qua ổn định cùng với chính sách điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước theo hướng ổn định thị trường, tránh biến động nhằm tạo thuận lợi cho nền kinh tế phát triển. Đây là điều kiện tốt để người dân tiếp cận đối nguồn vốn ngân hàng mua sắm nhà ở.
 
Đối với các dự án, sự đồng hành của các ngân hàng đã hỗ trợ tích cực cho việc triển khai. Để tránh bị thất thoát, chủ đầu tư chiếm dụng vốn góp của khách hàng, hàng loạt các quy định về việc sử dụng nguồn vốn vay đã được ban hành. Nhờ vậy, người mua nhà có thể an tâm hơn.
Bên cạnh vốn ngân hàng, thị trường chứng khoán được nhận định là đang dần trở thành kênh huy động vốn mới, quan trọng cho thị trường bất động sản. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản lớn đã tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán.
 
"Một nguồn vốn khác mà bất động sản đang được hỗ trợ là vốn ngoại. Đến nay, lĩnh vực bất động sản đang chiếm tỷ trọng 32,9% nguồn vốn rót vào, đứng thứ 2 trong danh mục ngành nghề thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào TP. HCM trong 10 tháng 2017 đạt 5,03 tỷ USD. Theo Cục Đầu tư nước ngoài “Bộ Kế hoạch & Đầu tư”, bất động sản đứng thứ 3 trong thu hút vốn FDI của cả nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,04 tỷ USD, chiếm 7,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Kiều hối cũng là kênh hỗ trợ không nhỏ vào thanh khoản của thị trường bất động sản. Theo uớc tính có khoảng 22% lượng kiều hối về TP. HCM của 9 tháng đạt hơn 3,3 tỷ USD cũng chảy vào lĩnh vực bất động sản".
 
Theo số liệu của Hiệp hội bất động sản TP. HCM, trong 9 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn đã có 29 dự án được mua bán, chuyển nhượng, trong đó có 11 dự án tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Hiện có 11 dự án đã được UBND thành phố chấp thuận cho chuyển nhượng. Bất động sản nhận được quỹ vốn cao nhất nằm trên tất cả các ngành bán lẻ tiêu dùng, giáo dục, tài chính, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng và giải trí. Nhờ có nguồn vốn dồi dào từ các quỹ đầu tư nước ngoài mà các chủ đầu tư trong nước đã phát triển nhanh chóng. Ngoài các giao dịch vốn từ quỹ thị trường bất động sản, Việt Nam cũng đã ghi nhận 27 giao dịch tài sản “đất dự án thành công với giá trị gần 900 triệu USD”. Hiện tại, ngày càng có nhiều đơn vị đầu tư nước ngoài có nhiều động thái bước vào cuộc chơi thị trường Việt Nam.
 
Các giao dịch đầu tư nổi bật nhất trong quý 3/2017 là từ Vincom Retail, Novaland, Dragon Capital and Quốc Lộc Phát. Cụ thể, Vincom Retail được hỗ trợ từ Warburg Pincus, Shinhan hợp tác với Vinacapital đầu tư 100 triệu USD vào Novaland, Samsung Securities cùng với Caldera Pacific, một quỹ đầu tư private equity từ HongKong đã mua 40% cổ phần của Dragon Capital và trở thành cổ đông lớn thứ hai, Keppel Land đã mua 20% cổ phần của Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư của khu phức hợp Sóng Việt tại Thủ Thiêm Quận 2.
 
Nhờ vốn đổ vào thị trường dồi dào nên vấn đề nhà ở tại TP. HCM được cải thiện nhanh chóng. Trong 3 quý đầu năm 2017, thành phố đã phát triển được 8,01 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở lên 160,15 triệu m2. Toàn thành phố hiện có 29 dự án nhà ở quy mô lớn với tổng mức đầu tư lên đến gần 158.000 tỷ đồng. Trong đó có 2 dự án có quy mô trên 50ha. 27 dự án mà mỗi dự án có tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, hoặc có trên 1.500 căn hộ / căn nhà, trong đó chưa tính đến những tòa nhà cao ốc văn phòng cho thuê và khu vực trung tâm thương mại.
 
Thị trường nhà ở thương mại tại TP. HCM trong 9 tháng năm 2017 đã có 61 dự án nhà ở hình thành được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 28.639 căn, tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 61.102 tỷ đồng. Điều đó cho thấy, trong thời gian tới sẽ phải có một lượng tiền lớn chảy vào bất động sản.
 
Ngoài nguồn vốn, thêm một yếu tố nữa cho thấy lĩnh vực bất động sản vẫn nhận được sự quan tâm đó là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Theo số liệu thống kê, 10 tháng đầu năm 2017, TP. HCM có 2.018 doanh nghiệp bất động sản mới được thành lập, chiếm tỷ lệ 5,96%, với tổng vốn đăng ký là 191.365 tỷ đồng; nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này lên đến 6.438 doanh nghiệp.
 
 
Văn phòng Song Châu (SCBI).

Các tin khác

'Tổng quan nền kinh tế Việt Nam | Thị trường bất động sản với sự chuyển biến năm 2018'

'Tổng quan nền kinh tế Việt Nam | Thị trường bất động sản với sự chuyển biến năm 2018'

"Với sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế năm 2017, bất động sản Việt Nam 2018 tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài mặc dù vẫn còn sự lo ngại về dư thừa nguồn cung ở phân khúc căn hộ cao cấp, đặc biệt trên thị trường thứ cấp và thị trường cho thuê lại."
Báo cáo thị trường "căn hộ dịch vụ Quý 4/2017" tại TP Hồ Chí Minh

Báo cáo thị trường "căn hộ dịch vụ Quý 4/2017" tại TP Hồ Chí Minh

"Quý 1/2018, uớc tính có khoảng 1.280 căn hộ sẽ gia nhập vào thị trường đầu năm. Mặc dù các nhà đầu tư căn hộ dịch vụ đang hưởng những điều kiện thuận lợi từ kênh đầu tư này với tỷ lệ lấp đầy cao và "giá cho thuê" tăng trưởng ổn định, thị trường căn hộ dịch vụ đang đối mặt với sự cạnh tranh từ các chủ căn hộ chung cư mua để cho thuê."
Báo cáo các tiêu điểm nổi bật "thị trường bất động sản Quý 4/2017" tại TP Hồ Chí Minh

Báo cáo các tiêu điểm nổi bật "thị trường bất động sản Quý 4/2017" tại TP Hồ Chí Minh

Các tiêu điểm báo cáo nổi bật của thị trường bất động sản Quý 4/2017 và dự báo sự biến động trong năm 2018. Phân khúc thị trường "văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư và thị trường bán lẻ" đa dạng từng khu vực sẽ được điều chỉnh phù hợp giá do nguồn cung và nhu cầu hấp thụ trong thời gian tới
"Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành luật cải cách thuế,"các doanh nghiệp và người dân vô cùng phấn khích

"Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành luật cải cách thuế,"các doanh nghiệp và người dân vô cùng phấn khích

"Washington (Hoa Kỳ) - Tổng thống Donald Trump" đã ký ban hành luật cải cách thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ Đôla Mỹ vào Thứ Sáu, ngày 22 tháng 12 năm 2017, đồng thời ông cũng ký thông qua dự luật ngân sách chi tiêu ngắn hạn cho phép chính phủ "Liên Bang" tiếp tục hoạt động đến ngày 19/01/2018. "Đây là lần cải cách thuế lớn nhất trong suốt 30 năm qua ở nước Mỹ."
Việt Nam tiếp tục là "TOP điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài năm 2018"

Việt Nam tiếp tục là "TOP điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài năm 2018"

"Việt Nam tiếp tục thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2018 và mười năm tới". Ngoài những yếu tố chủ quan, xét về yếu tố khách quan; thị trường nội địa với quy mô "dân số đáng kể so với các quốc gia khác, dân số trẻ và năng động, tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, đô thị hóa phát triển với tốc độ nhanh chóng sẽ là động lực lớn cho nhu cầu không chỉ đối với thị trường nhà ở, mà cả thị trường bán lẻ, cao ốc văn phòng v.v…"
Doanh nghiệp thuê văn phòng đang nhìn ra khỏi khu vực trung tâm hạn hẹp

Doanh nghiệp thuê văn phòng đang nhìn ra khỏi khu vực trung tâm hạn hẹp

Với quỹ đất và cơ hội tại “khu vực trung tâm hạn hẹp, doanh nghiệp thuê văn phòng đang dần nhìn ra khỏi khu vực trung tâm truyền thống do nạn kẹt xe hàng ngày, giá thuê văn phòng cùng các chi phí khác ngày càng tăng sẽ là gánh nặng cho doanh nghiệp”. Thủ Thiêm sẽ là một trong những điểm được xem là khu trung tâm thương mại mới của TP. HCM trong tương lai.
"Giá thuê văn phòng" và thị trường bất động sản cuối năm 2017

"Giá thuê văn phòng" và thị trường bất động sản cuối năm 2017

Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á. Một số nhà đầu tư nhận định, "giá thuê văn phòng tại TP. HCM" hiện nay đã cao hơn ở Bangkok, phản ánh tình trạng "thiếu nguồn cung trên thị trường mà nguyên nhân chính là rất khó có được đất để phát triển các dự án"