Tin thị trường


Báo cáo thị trường | phân khúc căn hộ dịch vụ Quý 4/2017 tại TP Hồ Chí Minh

I. TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG

"Lượng khách du lịch và công tác nhiều vào cuối năm giúp tăng tỷ lệ lấp đầy của các căn hộ dịch vụ trong quý 4/2017, ghi nhận ở mức 92,2% cho căn hộ hạng A và 85% cho căn hộ hạng B, tương đương với mức tăng lần lượt 1,2 và 2,0 điểm phần trăm so với quý trước. Chủ các căn hộ dịch vụ do đó cũng nhân cơ hội này tăng giá chào thuê. Cụ thể, giá chào thuê trung bình của căn hộ dịch vụ hạng A toàn thành phố tăng lên 1,5% so với quý trước và 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức USD 39.9/m2/tháng. Trong khi đó, giá chào thuê căn hộ hạng B cũng ghi nhận mức cải thiện 1,3% so với quý trước (tương đương 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái), đạt mức USD 30,3/m2/tháng."

Tỷ lệ căn hộ dịch vụ lấp đầy

II. NGUỒN CUNG

Trong quý 4/2017, thương hiệu Sherwood Suites "căn hộ dịch vụ" chất lượng cao mới tại quận 3 gia nhập thị trường với hơn 160 căn, tăng tổng nguồn cung lên 4,1% so với quý trước. Hiện thành phố có hơn 1,100 căn hộ hạng A và khoảng 2.900 căn hạng B, chiếm lần lượt khoảng 25% và 75% thị phần. Do quỹ đất hạn hẹp ở khu trung tâm, xu hướng dịch chuyển ra vùng ven Trung tâm đang tăng với nhiều dự án mới được triển khai ở những quận lân cận như Quận 2, Quận 7 và Quận Tân Bình.

Giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ theo hạng

III. NGUỒN CẦU

"Theo Chỉ số Cạnh Tranh Du Lịch (TTCI) năm 2017 của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, Việt Nam được xếp là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất nhằm phát triển các hoạt động kinh doanh du lịch trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ngành công nghiệp du lịch của Việt Nam cũng đang bùng nổ trong những năm gần đây nhờ vào việc đẩy mạnh chi tiêu cho ngành hàng không và nhiều lựa chọn cư trú đa dạng. Thậm chí ngành lưu trú đã được mở rộng và phát triển thành một ngành công nghiệp riêng với nhiều hình thức từ khách sạn, biệt thự, nhà nghỉ mát (bungalows and chalets) và đến nay là căn hộ dịch vụ. Tại TP Hồ Chí Minh, sở thích khách hàng đối với căn hộ dịch vụ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về loại hình này bởi so với khách sạn, căn hộ dịch vụ mang đến sự riêng tư và tự do nhiều hơn cùng với tính hiệu quả kinh tế và nhiều tiện ích gia tăng như bếp, hồ bơi, phòng giặt ủi, gym và thậm chí là dịch vụ dọn phòng."

IV. TRIỂN VỌNG

Các dự án căn hộ dịch vụ tiêu biểu đang được xây dựng

Quý 1/2018, uớc tính có khoảng 1.280 căn hộ sẽ gia nhập vào thị trường đầu năm. Mặc dù các nhà đầu tư căn hộ dịch vụ đang hưởng những điều kiện thuận lợi từ kênh đầu tư này với tỷ lệ lấp đầy cao và giá cho thuê tăng trưởng ổn định, thị trường căn hộ dịch vụ đang đối mặt với sự cạnh tranh từ các chủ "căn hộ chung cư mua để cho thuê". Sự cạnh tranh này được dự báo sẽ ngày càng mạnh mẽ trong những giai đoạn tới bởi giao chào thuê của những căn hộ cao cấp chỉ bằng một nửa hoặc thậm chí một phần ba giá chào thuê đến từ "căn hộ dịch vụ ở cùng một vị trí". Thêm vào đó, nguồn cung lớn những căn hộ cao cấp được tung ra thị trường kể từ năm 2018 sẽ làm giá thuê của loại hình này trở nên cạnh tranh hơn và thị trường căn hộ dịch vụ dự kiến sẽ bước vào cuộc chiến cạnh tranh về giá.

V. DANH SÁCH CĂN HỘ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU TẠI TP HỒ CHÍ  MINH

(*) USD/m2/tháng

(**) Giá thuê trung bình: Tất cả giá thuê được tính theo giá thực thuê trên mỗi mét vuông, đã bao gồm phí dịch vụ, không bao gồm thuế GTGT 10%.

Song Châu Group (SCBI).


Các tin khác

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Nền kinh tế Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng đến hết Quý 3/2018. Thị trường bất động sản triển vọng những tháng cuối cùng của năm 2018 bởi nguồn cung căn hộ tầm trung được tung ra thị trường. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở liên kế, biệt thư và đất nền đang khan hiếm cũng làm ảnh hưởng đến thị trường giá tăng.
Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Số lượng căn hộ chào bán mới tại Tp. HCM trong Quý 2 đạt 6.109 căn hộ, giảm 36% so với năm trước. Tuy nhiên tổng số căn hộ chào bán trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 5% so với cùng kỳ. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp giảm 62% theo quý.
Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Khu vực trung tâm Hà Nội chỉ chiếm 7% tổng nguồn cung bán lẻ. Năm 2018, mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê tiếp nhận lượng lớn nguồn cung đến từ 8 dự án sẽ gây áp lực lên tỷ lệ trống. Các chủ đầu tư nên chú trọng hơn đến các khách hàng chủ chốt về mặt số lượng và cũng nên khuyến khích với các điều khoản cho thuê ưu đãi hơn để giữ chân khách.
Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Thị trường bán lẻ Việt Nam vươn lên vị trí thứ 6, cao hơn một số thị trường đã phát triển như Singapore, HongKong và Indonesia. Việt Nam được đánh giá cao nhờ độ bão hòa thị trường giá thuê còn thấp với khả năng tăng trưởng tốt. Mức độ bão hòa ở cả Hà Nội và Tp. HCM đều thấp hơn với các thành phố Đông Nam Á.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Năm 2018, khách thuê văn phòng thuộc lĩnh vực sản xuất, tài chính và công nghệ tiếp tục giữ vị trí chủ chốt chiếm tỷ lệ gần 50%. Nhu cầu ổn định cùng với sự tăng trưởng của các ngành mới như Logistics, giáo dục, văn phòng chia sẻ, sẽ là động lực để tăng tỷ lệ lấp đầy thị trường cao ốc văn phòng Hà Nội.