Tin thị trường


Doanh nghiệp thuê văn phòng đang nhìn ra khỏi khu vực trung tâm hạn hẹp

"Năm 2017, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng mạnh. Trong 11 tháng năm 2017, có 4.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thành lập mới, tăng 60% về số doanh nghiệp và số vốn, tăng 18,6% về lao động; 155.300 doanh nghiệp xây dựng thành lập mới, tăng 9% và 28% về vốn. Hết tháng 9/2017, doanh nghiệp bất động sản niêm yết có doanh thu tăng 40%, lợi nhuận tăng 6%. trên thực tế, giá cả thị trường tăng từ 5-10% ở các phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ khép kín, căn hộ để bán, mặt bằng bán lẻ.v.v..."

"Năm 2018, Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ chính thức mở cửa thị trường bán lẻ; đây sẽ là tiền đề cho việc các nhà đầu tư bán lẻ nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến phát triển thị trường bất động sản do tính thanh khoản cao, lợi nhuận lớn nên cũng là tiền đề cho chu kỳ 10 năm phát triển của bất động sản trong tương lai."

Kể từ năm 2015, thị trường văn phòng TP. HCM đón nhận lượng cầu vượt dự kiến với diện tích thuê ròng khá ấn tượng trên tất cả các phân khúc văn phòng cho thuê.

"Năm 2017, TP. HCM chào đón bốn tòa nhà Hạng A và Hạng B gia nhập thị trường, ba trong số đó ghi nhận đạt tỷ lệ lấp đầy trên 70% tại thời điểm mở cửa. Đáng chú ý là, mức giá cho thuê trung bình văn phòng Hạng A hồi phục mạnh mẽ trong vòng hai năm qua, đạt 38,9 USD/m2/tháng, nhờ vào nhu cầu tăng cao đi đôi với chất lượng cao hơn nữa từ các toà nhà mới hoàn thành. Bên cạnh đó, mức giá trung bình văn phòng cho thuê Hạng B cũng liên tục tăng hàng năm, đạt 22,3 USD/m2/tháng. Đặc biệt, các tòa nhà Hạng A mới gia nhập thị trường đã đẩy giá thuê cao hơn 10 USD/m2/tháng so với các tòa nhà xây dựng trước năm 2010."

Quy mô thuê văn phòng trung bình hiện đã tăng gấp đôi khi các Công ty tiếp tục mở rộng và những công ty mới tham gia vào thị trường. "Theo ghi nhận, quy mô trung bình của khách thuê trên thị trường TP. HCM đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên đến 500 – 600 m2. Thêm vào đó, các ngành mới nổi như (thương mại điện tử) đang thúc đẩy nhu cầu văn phòng lên những tầm cao mới chưa từng có ở Việt Nam. Các lĩnh vực khác như Co-working, logistics và sản xuất cũng chiếm phần lớn trong tỷ lệ hấp thụ nhanh của thị trường văn phòng TP. HCM."

"Theo báo cáo thống kê, tỷ lệ lấp đầy trung bình văn phòng Hạng A, Hạng B tại TP. HCM cao hơn 94% và Hạng C luôn lấp đầy ở mức trên 97%.  Điều này cho thấy nhu cầu rất lớn trên thị trường đối với các tòa nhà Hạng A, Hạng B và Hạng C gồm cả tòa nhà cũ và mới. Việc thiếu nguồn cung trong ngắn hạn dẫn đến giá thuê tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào thị trường văn phòng tại TP. HCM năm 2018."

Tầm nhìn của các chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư bất động sản cho biết, với quỹ đất và cơ hội tại “khu vực trung tâm hạn hẹp, hiện tại khách thuê văn phòng đang nhìn ra khỏi khu vực trung tâm truyền thống do nạn kẹt xe hàng ngày và giá thuê văn phòng cùng các chi phí khác tăng cao sẽ làm gánh nặng cho doanh nghiệp”. Khu vực được các doanh nghiệp quan tâm điển hình như khu đô thị mới Thủ Thiêm và một số địa điểm khác các quận lân cận được xem sẽ là khu trung tâm thương mại mới của TP. HCM trong tương lai.

 

Song châu Group (SCBI).

Từ khóa:

Các tin khác

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Nền kinh tế Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng đến hết Quý 3/2018. Thị trường bất động sản triển vọng những tháng cuối cùng của năm 2018 bởi nguồn cung căn hộ tầm trung được tung ra thị trường. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở liên kế, biệt thư và đất nền đang khan hiếm cũng làm ảnh hưởng đến thị trường giá tăng.
Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Số lượng căn hộ chào bán mới tại Tp. HCM trong Quý 2 đạt 6.109 căn hộ, giảm 36% so với năm trước. Tuy nhiên tổng số căn hộ chào bán trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 5% so với cùng kỳ. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp giảm 62% theo quý.
Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Khu vực trung tâm Hà Nội chỉ chiếm 7% tổng nguồn cung bán lẻ. Năm 2018, mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê tiếp nhận lượng lớn nguồn cung đến từ 8 dự án sẽ gây áp lực lên tỷ lệ trống. Các chủ đầu tư nên chú trọng hơn đến các khách hàng chủ chốt về mặt số lượng và cũng nên khuyến khích với các điều khoản cho thuê ưu đãi hơn để giữ chân khách.
Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Thị trường bán lẻ Việt Nam vươn lên vị trí thứ 6, cao hơn một số thị trường đã phát triển như Singapore, HongKong và Indonesia. Việt Nam được đánh giá cao nhờ độ bão hòa thị trường giá thuê còn thấp với khả năng tăng trưởng tốt. Mức độ bão hòa ở cả Hà Nội và Tp. HCM đều thấp hơn với các thành phố Đông Nam Á.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Năm 2018, khách thuê văn phòng thuộc lĩnh vực sản xuất, tài chính và công nghệ tiếp tục giữ vị trí chủ chốt chiếm tỷ lệ gần 50%. Nhu cầu ổn định cùng với sự tăng trưởng của các ngành mới như Logistics, giáo dục, văn phòng chia sẻ, sẽ là động lực để tăng tỷ lệ lấp đầy thị trường cao ốc văn phòng Hà Nội.