Tin thị trường


Thị trường bất động sản TP. HCM tăng trưởng mạnh

 
Thị trường bất động sản TP. HCM tiếp tục tăng trưởng mạnh ngoài những nguồn vốn ngân hàng, vốn ngoại và kiều hối; nhưng thực tế thị trường bất động sản vẫn đang có một lượng nguồn vốn lớn khác chảy vào đầu tư hàng loạt các dự án mới.
 
Việt Nam hiện tại nguồn cung khá dồi dào, nhưng thực tế thị trường bất động sản vẫn đang có một lượng vốn lớn chảy vào đầu tư hàng loạt các dự án mới.
 
Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, dư nợ cho vay bất động sản của hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP. HCM thường chiếm tỷ lệ khoảng 10% tổng dư nợ và cao hơn mức dư nợ của cả nước. “vốn ngân hàng, vốn ngoại và kiều hối”
 
Các ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở cho người dân, kết quả là đã có hơn 10.000 cá nhân, hộ gia đình được vay với dư nợ đạt khoảng 4.740 tỷ đồng.
 
Lãi suất tiền vay trong mấy năm qua ổn định cùng với chính sách điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước theo hướng ổn định thị trường, tránh biến động nhằm tạo thuận lợi cho nền kinh tế phát triển. Đây là điều kiện tốt để người dân tiếp cận đối nguồn vốn ngân hàng mua sắm nhà ở.
 
Đối với các dự án, sự đồng hành của các ngân hàng đã hỗ trợ tích cực cho việc triển khai. Để tránh bị thất thoát, chủ đầu tư chiếm dụng vốn góp của khách hàng, hàng loạt các quy định về việc sử dụng nguồn vốn vay đã được ban hành. Nhờ vậy, người mua nhà có thể an tâm hơn.
Bên cạnh vốn ngân hàng, thị trường chứng khoán được nhận định là đang dần trở thành kênh huy động vốn mới, quan trọng cho thị trường bất động sản. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản lớn đã tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán.
 
"Một nguồn vốn khác mà bất động sản đang được hỗ trợ là vốn ngoại. Đến nay, lĩnh vực bất động sản đang chiếm tỷ trọng 32,9% nguồn vốn rót vào, đứng thứ 2 trong danh mục ngành nghề thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào TP. HCM trong 10 tháng 2017 đạt 5,03 tỷ USD. Theo Cục Đầu tư nước ngoài “Bộ Kế hoạch & Đầu tư”, bất động sản đứng thứ 3 trong thu hút vốn FDI của cả nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,04 tỷ USD, chiếm 7,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Kiều hối cũng là kênh hỗ trợ không nhỏ vào thanh khoản của thị trường bất động sản. Theo uớc tính có khoảng 22% lượng kiều hối về TP. HCM của 9 tháng đạt hơn 3,3 tỷ USD cũng chảy vào lĩnh vực bất động sản".
 
Theo số liệu của Hiệp hội bất động sản TP. HCM, trong 9 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn đã có 29 dự án được mua bán, chuyển nhượng, trong đó có 11 dự án tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Hiện có 11 dự án đã được UBND thành phố chấp thuận cho chuyển nhượng. Bất động sản nhận được quỹ vốn cao nhất nằm trên tất cả các ngành bán lẻ tiêu dùng, giáo dục, tài chính, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng và giải trí. Nhờ có nguồn vốn dồi dào từ các quỹ đầu tư nước ngoài mà các chủ đầu tư trong nước đã phát triển nhanh chóng. Ngoài các giao dịch vốn từ quỹ thị trường bất động sản, Việt Nam cũng đã ghi nhận 27 giao dịch tài sản “đất dự án thành công với giá trị gần 900 triệu USD”. Hiện tại, ngày càng có nhiều đơn vị đầu tư nước ngoài có nhiều động thái bước vào cuộc chơi thị trường Việt Nam.
 
Các giao dịch đầu tư nổi bật nhất trong quý 3/2017 là từ Vincom Retail, Novaland, Dragon Capital and Quốc Lộc Phát. Cụ thể, Vincom Retail được hỗ trợ từ Warburg Pincus, Shinhan hợp tác với Vinacapital đầu tư 100 triệu USD vào Novaland, Samsung Securities cùng với Caldera Pacific, một quỹ đầu tư private equity từ HongKong đã mua 40% cổ phần của Dragon Capital và trở thành cổ đông lớn thứ hai, Keppel Land đã mua 20% cổ phần của Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư của khu phức hợp Sóng Việt tại Thủ Thiêm Quận 2.
 
Nhờ vốn đổ vào thị trường dồi dào nên vấn đề nhà ở tại TP. HCM được cải thiện nhanh chóng. Trong 3 quý đầu năm 2017, thành phố đã phát triển được 8,01 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở lên 160,15 triệu m2. Toàn thành phố hiện có 29 dự án nhà ở quy mô lớn với tổng mức đầu tư lên đến gần 158.000 tỷ đồng. Trong đó có 2 dự án có quy mô trên 50ha. 27 dự án mà mỗi dự án có tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, hoặc có trên 1.500 căn hộ / căn nhà, trong đó chưa tính đến những tòa nhà cao ốc văn phòng cho thuê và khu vực trung tâm thương mại.
 
Thị trường nhà ở thương mại tại TP. HCM trong 9 tháng năm 2017 đã có 61 dự án nhà ở hình thành được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 28.639 căn, tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 61.102 tỷ đồng. Điều đó cho thấy, trong thời gian tới sẽ phải có một lượng tiền lớn chảy vào bất động sản.
 
Ngoài nguồn vốn, thêm một yếu tố nữa cho thấy lĩnh vực bất động sản vẫn nhận được sự quan tâm đó là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Theo số liệu thống kê, 10 tháng đầu năm 2017, TP. HCM có 2.018 doanh nghiệp bất động sản mới được thành lập, chiếm tỷ lệ 5,96%, với tổng vốn đăng ký là 191.365 tỷ đồng; nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này lên đến 6.438 doanh nghiệp.
 
 
Song Châu Group (SCBI).
Từ khóa:

Các tin khác

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Nền kinh tế Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng đến hết Quý 3/2018. Thị trường bất động sản triển vọng những tháng cuối cùng của năm 2018 bởi nguồn cung căn hộ tầm trung được tung ra thị trường. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở liên kế, biệt thư và đất nền đang khan hiếm cũng làm ảnh hưởng đến thị trường giá tăng.
Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Số lượng căn hộ chào bán mới tại Tp. HCM trong Quý 2 đạt 6.109 căn hộ, giảm 36% so với năm trước. Tuy nhiên tổng số căn hộ chào bán trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 5% so với cùng kỳ. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp giảm 62% theo quý.
Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Khu vực trung tâm Hà Nội chỉ chiếm 7% tổng nguồn cung bán lẻ. Năm 2018, mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê tiếp nhận lượng lớn nguồn cung đến từ 8 dự án sẽ gây áp lực lên tỷ lệ trống. Các chủ đầu tư nên chú trọng hơn đến các khách hàng chủ chốt về mặt số lượng và cũng nên khuyến khích với các điều khoản cho thuê ưu đãi hơn để giữ chân khách.
Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Thị trường bán lẻ Việt Nam vươn lên vị trí thứ 6, cao hơn một số thị trường đã phát triển như Singapore, HongKong và Indonesia. Việt Nam được đánh giá cao nhờ độ bão hòa thị trường giá thuê còn thấp với khả năng tăng trưởng tốt. Mức độ bão hòa ở cả Hà Nội và Tp. HCM đều thấp hơn với các thành phố Đông Nam Á.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Năm 2018, khách thuê văn phòng thuộc lĩnh vực sản xuất, tài chính và công nghệ tiếp tục giữ vị trí chủ chốt chiếm tỷ lệ gần 50%. Nhu cầu ổn định cùng với sự tăng trưởng của các ngành mới như Logistics, giáo dục, văn phòng chia sẻ, sẽ là động lực để tăng tỷ lệ lấp đầy thị trường cao ốc văn phòng Hà Nội.