Tin thị trường


TP Hồ Chí Minh hưởng lợi từ yếu tố giá thị trường văn phòng

"Giá văn phòng cho thuê tại TP Hồ Chí Minh là 37,6 USD/m2 và 51,8 USD/m2. Trên thực tế, thị trường văn phòng cho thuê ở Việt Nam nói chung vẫn ở mức thấp hơn so với Đài Loan, Sydney, Singapore, Seoul, Thượng Hải, Thái Lan và HongKong. Nhờ vào điểm thị trường lợi thế cạnh tranh giá, Việt Nam chiếm ưu thế trong mắt những doanh nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, với tỷ lệ trống trong các tòa nhà Hạng A và nguồn cung hạn chế về diện tích văn phòng có thể sẽ tăng trong 2 - 3 năm tới."

Bên cạnh đó, gần đây "mô hình văn phòng làm việc chung" là một xu hướng đang nổi lên ở các thành phố lớn tương tự như giai đoạn đầu ở HongKong, mặc dù mô hình này vẫn còn khá nhỏ. Tuy nhiên, sự hợp tác này ngày càng tăng giữa các nhà phát triển quốc tế và các nhà cung cấp văn phòng làm việc chung tại địa phương dự kiến ​​sẽ phát triển quy mô và chất lượng không gian dùng chung của văn phòng này không kém nhiều so với mô hình "văn phòng truyền thống", giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng trưởng trong phân khúc thị trường văn phòng.

Thêm vào đó, bản báo cáo hàng quý về thị trường "văn phòng" trên toàn thế giới cũng đã được trình bày trong chỉ số SPOC. HongKong vẫn là thị trường có mức giá đắt nhất thế giới.

Theo thống kê, Đông Nam Á là khu vực ít biến động hơn nhưng vẫn tiếp tục "xếp hạng thứ 6 trong Top 10 vị trí hàng đầu" trong chỉ số báo cáo, khu vực này vẫn là khu vực đắt cho các doanh nghiệp toàn cầu của thị trường kinh doanh.

Do mô hình văn phòng không có sự đồng nhất rõ rệt trong khu vực. Singapore, Seoul và Tokyo đều chứng kiến ​​sự tăng lên về giá trong khi Shanghai và Mumbai thì lại giảm. Nhìn chung, tác động của sự biến động "giá văn phòng" khu vực đã ghi nhận hiện tại TP Hồ Chí Minh và Việt Nam nói chung là tương đối thấp hơn so với các quý trước.

Song Châu Group (SCBI).

Từ khóa:

Các tin khác

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Nền kinh tế Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng đến hết Quý 3/2018. Thị trường bất động sản triển vọng những tháng cuối cùng của năm 2018 bởi nguồn cung căn hộ tầm trung được tung ra thị trường. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở liên kế, biệt thư và đất nền đang khan hiếm cũng làm ảnh hưởng đến thị trường giá tăng.
Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Số lượng căn hộ chào bán mới tại Tp. HCM trong Quý 2 đạt 6.109 căn hộ, giảm 36% so với năm trước. Tuy nhiên tổng số căn hộ chào bán trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 5% so với cùng kỳ. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp giảm 62% theo quý.
Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Khu vực trung tâm Hà Nội chỉ chiếm 7% tổng nguồn cung bán lẻ. Năm 2018, mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê tiếp nhận lượng lớn nguồn cung đến từ 8 dự án sẽ gây áp lực lên tỷ lệ trống. Các chủ đầu tư nên chú trọng hơn đến các khách hàng chủ chốt về mặt số lượng và cũng nên khuyến khích với các điều khoản cho thuê ưu đãi hơn để giữ chân khách.
Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Thị trường bán lẻ Việt Nam vươn lên vị trí thứ 6, cao hơn một số thị trường đã phát triển như Singapore, HongKong và Indonesia. Việt Nam được đánh giá cao nhờ độ bão hòa thị trường giá thuê còn thấp với khả năng tăng trưởng tốt. Mức độ bão hòa ở cả Hà Nội và Tp. HCM đều thấp hơn với các thành phố Đông Nam Á.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Năm 2018, khách thuê văn phòng thuộc lĩnh vực sản xuất, tài chính và công nghệ tiếp tục giữ vị trí chủ chốt chiếm tỷ lệ gần 50%. Nhu cầu ổn định cùng với sự tăng trưởng của các ngành mới như Logistics, giáo dục, văn phòng chia sẻ, sẽ là động lực để tăng tỷ lệ lấp đầy thị trường cao ốc văn phòng Hà Nội.